Cách canh chỉnh Action đàn Guitar chuẩn nhất!

Thứ nhất: Action là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách giữa dây và mặt phím đàn.

Action cao: Khi khoảng cách giữa dây và mặt phím tương đối lớn,chúng ta bấm dùng lực nhiều sẽ khá đau tay,đánh lâu dễ mỏi.Tuy nhiên khi action cao dây đàn có khoảng không gian đủ để rung nên sẽ ngân lâu hơn,tiếng sạch hơn,nhưng khi action cao quá dây căng quá cỡ sẽ ngược lại,tiếng ngân không được lâu,bấm đau tay.

Action thấp: Khoảng cách giữa dây và mặt phím nhỏ nên khi bấm chúng ta sẽ dùng lực ngón tay ít hơn,đỡ đau tay hơn tuy nhiên khi đánh mạnh sẽ có thể nghe tiếng rè phím khó chịu,tiếng ngân giảm vì không gian rung hạn chế.

Đa phần các bạn chơi đệm hát nhẹ nhàng hay fingerstyle thích action thấp để thể hiện tối đa kĩ thuật trên cần,hay solo finger bài hát.Các bạn chơi Rock hay nhạc sôi động thích quạt chả mạnh bạo thì thường để Action cao hơn để đánh ko rè,vang tốt.

Vậy nên để Action đàn thế nào là cao,thấp?? Đây thực ra nó là vấn đề khá khó trả lời vì đa phần thường ko có một tiêu chuẩn rõ ràng nào cả.Bởi cao thấp ở đây tùy vào người chơi cảm nhận,với tùy thể loại nhạc….Đa phần các nghệ sĩ chau âu ,mĩ thường để Action khá cao so với dân châu á,Action cao bên cta thường là action trung bình bên họ,Châu âu thường để Action cao thứ nhất tay họ khỏe,thứ 2 khi đánh mạnh tiếng sạch,không tạp âm,ko rè,thứ 3 độ ngân dây tốt hơn..(đây là mức so sánh tương đối).Nên khi mua đàn nước ngoài thường họ sẽ đi kèm 1 bộ ngựa lược đàn sơ cua để người chơi có thể điều chỉnh theo ý mình.

Tuy nhiên có một khoảng tiêu chuẩn trung bình  tương đối được đưa ra như sau có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào người chơi.

– Phím 1:

+ Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~0,5mm

+ Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~0,8mm

–  Phím 12:

+ Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~2-2,3mm

+ Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~2,8-3mm